Điều dưỡng nam ư, tại sao không? - Viện Quản Trị Nhân Lực Quốc Tế

0866.536.598

Điều dưỡng nam ư, tại sao không?

Nghề điều Dưỡng Hoàn Toàn Phù Hợp Với Nam Giới

 

điều Dưỡng Nam1

                                                                  Điều Dưỡng Nam

Nhiều bạn nam muốn theo học nghề điều dưỡng nhưng còn e ngại, nói nghề điều dưỡng chỉ dành cho con gái. Quan niệm đó hoàn toàn sai lầm.

Do còn nhiều quan niệm chưa chính xác về điều dưỡng nam, và ngành điều dưỡng đa khoa đang thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng, đặc biệt là những người nhanh nhẹn, khỏe mạnh. Vậy nên, nam giới cũng hoàn toàn phù hợp với nghề điều dưỡng. Chỉ cần có tâm huyết, có tâm với nghề và muốn chăm sóc sức khỏe cho người khác là bạn có thể thành công.

Điều dưỡng nam, tại sao không?

Không chỉ có vai trò đơn thuần của một người điều dưỡng: kiểm tra theo dõi tỉ mỉ bệnh nhân theo phác đồ của bác sĩ, kê toa thuốc hay điều trị bệnh, điều dưỡng còn như một người bạn của bệnh nhân. Đối với điều dưỡng viên là nữ thì điều đó không khó, nhưng đối với nam thì việc đó đòi hỏi nhiều sự cố gắng hơn nữa. Nhưng đổi lại thì nam có nhiều lợi thế hơn so với nữ. Sự thú vị nhất là giúp được cho xã hội, cho bệnh nhân, thỏa mãn niềm đam mê chăm sóc sức khỏe cho người khác. Thế nhưng nghề điều dưỡng lại được ít bạn nam lựa chọn.

Theo kế hoạch thì Việt Nam chúng ta cứ 1 bác sĩ thì có 3,5 điều dưỡng. Trên thực tế con số này chưa thể nào đạt được, đặc biệt là nam điều dưỡng. Thu nhập ngành điều dưỡng được xếp vào nhóm ngành có thu nhập tăng dần theo hàng năm sau khi ra trường. Ngoài ra còn có những chính sách ưu đãi hấp dẫn vì đòi hỏi phải nâng cao trình độ trong quá trình làm việc.

Nghề điều Dưỡng Hoàn Toàn Phù Hợp Với Nam Giới

                               Nghề điều Dưỡng Hoàn Toàn Phù Hợp Với Nam Giới

Nam giới hoàn toàn phù hợp với nghề điều dưỡng?

Nếu điều dưỡng nữ khéo léo, nhẹ nhàng trong công việc thì nam điều dưỡng có lợi thế về mặt nhanh nhẹn, hay những công việc cần có sức khỏe. Trong những trường hợp khẩn cấp cần vận chuyển, nâng đỡ hỗ trợ bệnh nhân thì điều dưỡng nam làm tốt hơn nhiều.Theo Bộ LĐ & TBXH thì Việt Nam là nước đầu tiên ngoài châu Âu được Đức thiết lập hợp tác chuyên môn trong ngành y tế. Riêng điều dưỡng viên làm việc trong các viện dưỡng lão tại Đức 3 năm sẽ được hưởng lương như người bản xứ, tức là khoảng 55 triệu đồng một tháng. Việc chọn ứng viên sang Nhật làm điều dưỡng cũng một chương trình mang tính quốc gia của Việt Nam. Theo đó, những ứng viên đáp ứng đủ yêu cầu sang Nhật làm việc sẽ được hưởng mức lương từ 27 đến 30 triệu đồng một tháng.

Điều dưỡng nam cần nhiều cố gắng để đạt đến thành công?

Tuy nhiên, điều dưỡng vẫn là nghề thu hút nữ giới hơn nam giới. Giải thích cho vấn đề này là do quan niệm, điều dưỡng, chăm sóc người khác là dành cho nữ giới. Một nguyên nhân nữa là nhân viên y tế tại Việt Nam chịu sức ép rất lớn nên thường xuyên bị stress. Theo khảo sát tại một khoa hồi sức cấp cứu thì hơn 20% số điều dưỡng cảm thấy đau đầu, lo âu và căng thẳng thần kinh, mất ngủ thường xuyên…

Với ý nghĩa chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, không chỉ có y bác sĩ mới được vinh danh, mà các điều dưỡng viên cũng góp phần quan trọng trong tiến trình hồi phục của bênh nhân. Dù là nam hay nữ thì người điều dưỡng đẹp nhất vẫn là sự tận tâm với người bệnh. Đó chính là chìa khóa của sự thành công.

 

Thẻ: