Điều kiện đi lao động xuất khẩu tại Nhật Bản - Viện Quản Trị Nhân Lực Quốc Tế

0866.536.598

Điều kiện đi lao động xuất khẩu tại Nhật Bản

Xuất khẩu lao động Nhật

Xuất khẩu lao động Nhật

Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện thực tập sinh

  1. Độ tuổi: Độ tuổi của bạn phải nằm trong độ tuổi lao động mà phía xí nghiệp Nhật Bản yêu cầu. Thường là từ 18 đến 30 tuổi, một số đơn hàng sẽ tuyển đến 35 tuổi như các đơn hàng về: May mặc, cơ khí, xây dựng, thủy sản…
  2. Sức khỏe: Bạn phải có sức khỏe tốt và không mắc phải những bệnh mà phía Nhật Bản cấm lao động nhập cảnh như: HIV, Viêm gan B, viêm phổi, giang mai, lậu… Bên cạnh đó, các công ty không lấy người có hình xăm hay dị tật trên cơ thể. Và phải có giấy chứng nhận sức khỏe do bệnh viện có giấy phép được bộ LĐTB&XH cấp để khám cho người đi lao động nước ngoài.
  3. Không có tiền án tiền sự (dù đã hết hạn cũng không đi được). Không bị hạn chế xuất cảnh và nhập cảnh vào Nhật. Chưa từng nhập cảnh vào Nhật Bản dưới bất kỳ hình thức nào.
  4. Bằng cấp: Bạn phải có bằng tốt nghiệp cấp 2 trở lên hoặc tương đương mới được ứng tuyển đi lao động tại Nhật. Sau trúng tuyển bạn phải học tiếng Nhật để sang Nhật giao tiếp được với chủ sử dụng, phục vụ công việc và sinh hoạt tốt hơn.
  5. Ngoại hình: Phải thỏa mãn yêu cầu về chiều cao cân nặng để đảm bảo hiệu quả lao động (do chủ yêu cầu). Thường là: Nam tối thiểu cao 160 cm và nặng 50kg trở lên. Nữ cao tối thiểu 145cm và nặng 40kg trở lên. Không quá béo, quá gầy.
  6. Kinh nghiệm làm việc: Bạn cần có kinh nghiệm làm việc với đơn hàng yêu cầu có tay nghề. Nếu có tay nghề và kỹ năng là lợi thế. Đây chỉ là những đơn hàng yêu cầu có tay nghề ví dụ như: Đơn hàng may, đơn hàng cơ khí… Còn các đơn hàng khác không yêu cầu có kinh nghiệm hay tay nghề thì bạn vẫn được xuất khẩu lao động theo diện của công ty.

Điều kiện đi lao động Nhật Bản theo diện kỹ thuật viên

  • Điều kiện đi lao động Nhật Bản theo diện kỹ thuật viên về cơ bản cũng giống như đi theo diện thực tập sinh. Ngoài ra còn có 1 số điều kiện khác như:
  • Có bằng cao đẳng học chuyên ngành về kỹ thuật hoặc có bằng đại học.
  • Trước đây thì có điều kiện về tiếng Nhật nhưng hiện nay có nhiều đơn hàng không yêu cầu có tiếng trước thi tuyển.
  • Kinh nghiệm làm việc: Trước đây hầu hết các đơn hàng yêu cầu có kinh nghiệm làm việc trên 3 năm với chuyên ngành học. Nhưng hiện nay có tới trên 60% đơn hàng không yêu cầu có kinh nghiệm làm việc 3 năm.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về các điều cần và đủ để người lao động có thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Hy vọng những thông tin về Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản này sẽ giúp lao động Việt Nam có sự chuẩn bị kỹ càng trước khi quyết định đi xuất khẩu lao động.

Chúc các bạn thành công !

Thẻ: