ĐỨC - Chế độ an sinh xã hội tuyệt vời!! - Viện Quản Trị Nhân Lực Quốc Tế

0866.536.598

ĐỨC – Chế độ an sinh xã hội tuyệt vời!!

Quad Comp Bierfest 680uw

Quad Comp Bierfest 680uw

HÔM NAY CÙNG NHAU TÌM HIỂU VỀ CHẾ ĐỘ AN SINH XÃ HỘI TẠI ĐỨC NHÉ, TẠI SAO ĐẤT NƯỚC NÀY LẠI LÀ VÙNG ĐẤT THU HÚT NHIỀU NGƯỜI ĐẾN SỐNG VẬY? 
.
An sinh xã hội là việc bảo vệ công dân trước những thăng trầm của cuộc sống, bao gồm tất cả những quy định và việc cung cấp tài chính trong cộng đồng, cho phép con người có thể sống mà không gặp phải những khó khăn cùng cực từ bên ngoài.
Visitors Programme Germany 2018

Đức có chế độ an sinh xã hội rất tốt

Thành phần chính của an sinh xã hội là bảo hiểm xã hội theo luật định, tức là do nhà nước quy định. Với tư cách là một hệ thống đoàn kết, có nghĩa là người có thu nhập cao thì đóng nhiều, người thu nhập thấp thì đóng ít, nó bảo vệ một cách hữu hiệu về mặt tài chính trước những rủi ro trong cuộc sống và hậu quả của nó: Ví dụ như trong trường hợp ốm đau, bệnh tật, thất nghiệp, tai nạn ở nơi làm việc, không còn khả năng lao động hoặc cần có người chăm sóc. Điều này có ý nghĩa đối với những người được bảo hiểm cũng như thân nhân của họ.
 
Hệ thống bảo hiểm xã hội của Đức hiện nay bao gồm năm lĩnh vực, được gọi là “Năm trụ cột của bảo hiểm xã hội“. Đơn vị chủ quản của bảo hiểm xã hội không phải là cơ quan nhà nước, mà là tổ chức công cộng. Năm trụ cột của bảo hiểm xã hội là:
 
– Bảo hiểm thất nghiệp
 
– Bảo hiểm y tế theo luật định
 
– Bảo hiểm chăm sóc điều dưỡng theo luật định
 
– Bảo hiểm hưu trí theo luật định
 
– Bảo hiểm tai nạn theo luật định
 
Quad Comp Bierfest 680uw

Nhờ chế độ an sinh xã hội tốt nên điều kiện đời sống người dân Đức luôn cao

Quỹ bảo hiểm xã hội hình thành từ lệ phí do người lao động và chủ thuê lao động đóng, về nguyên tắc mỗi bên một nửa. Mức lệ phí phải đóng tính theo phần trăm lương của người lao động, do Cơ quan hành chính tự quản quy định đối với bảo hiểm y tế và bảo hiểm tai nạn, do cơ quan lập pháp (Quốc hội) quy định đối với bảo hiểm hưu trí, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm chăm sóc, điều dưỡng. Hiện nay, lệ phí bảo hiểm y tế chiếm 14,6% tổng lương của người lao động, trong đó người lao động đóng 7,3% và chủ thuê lao động đóng 7,3%, lệ phí bảo hiểm hưu trí là 18,7%…
 
Những người không có công ăn việc làm hoặc thu nhập quá thấp sẽ được nhận trợ cấp xã hội để đảm bảo mức sống tối thiểu từ nhà nước, lấy từ tiền thuế.
6355404323 Cf97f9c58e B 58e276965f9b58ef7e7e00f2

Tiền thuế được trích ra để thực hiện trợ cấp xã hội

 
CHLB Đức không chỉ đi theo nền kinh tế thị trường thuần túy, mà là nền kinh tế thị trường xã hội, nên hệ thống phúc lợi, an sinh xã hội của họ rất tốt.
 
Những người Việt Nam ở Đức hiện nay cũng được hưởng phúc lợi xã hội như người Đức. Những người làm công, ăn lương thì cũng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo luật định. Những người hành nghề tự lập thì không bắt buộc phải đóng bảo hiểm, nhưng cũng có thể tự nguyện đóng bảo hiểm xã hội theo luật định hoặc bảo hiểm tư nhân.
 
Khi đến tuổi nghỉ hưu, thông thường trong thời gian quá độ hiện nay là từ 65 tới 67 tuổi, một số có thể nghỉ từ 63 tuổi, nếu đã đóng 45 năm bảo hiểm hưu trí, người hưu trí sẽ được nhận lương hưu tùy theo mức độ họ đã đóng.
 
Đây cũng là một vấn đề đối với người Việt Nam ở Đức, vì phần lớn người Việt Nam hành nghề tự lập, thường chỉ đóng bảo hiểm y tế mà không đóng bảo hiểm hưu trí, hoặc đóng rất ít nên lương hưu sẽ rất thấp. Nếu những người này không có đủ tiền tiết kiệm dự trữ, họ sẽ phải xin tiền trợ cấp bảo đảm cơ bản lúc tuổi già (Grundsicherung), một dạng trợ cấp xã hội để đủ sống.
 
Với một đất nước phát triển và luôn quan tâm đến đời sống người dân như Đức, nếu có cơ hội, chúng mình tội gì mà không đi nhỉ? ??
Bài viết tham khảo tại: icoeuro.vn
——-
LIÊN HỆ VỚI VIỆN QUẢN TRỊ NHÂN LỰC QUỐC TẾ
Hotline 24/7: 0962893975/0983763526
Cơ sở 1 : Phòng 305 nhà H, trường Cao đẳng Trường Cao Đẳng Công Thương Việt Nam Ngõ 106 Đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.
? Cơ sở 2: Trường Đại học Nội Vụ tại TP.HCM, số 181 Lê Đức Thọ, Phường 17, quận Gò Vấp,TP.HCM