Sự thật về du học nghề tại CHLB Đức - Viện Quản Trị Nhân Lực Quốc Tế

Sự thật về du học nghề tại CHLB Đức

801

801

800

Du học nghề tại Đức: được miễn học phí, hưởng trở cấp, thu nhập cao, cơ hội định cư lớn. Vậy bên cạnh những ưu đãi vô cùng hấp dẫn đó, các du học sinh sẽ phải đối mặt với những khó khăn nào?

 Rào cản ngôn ngữ

Tiếng Đức là một trong những ngôn ngữ khó học. Ngay khi ở Việt Nam, để đủ điều kiện xin visa từ Đại sứ quán, các bạn phải dành thật nhiều thời gian và công sức học tập để thi được bằng B1. Sang Đức, tất cả mọi hoạt động của bạn sẽ thực hiện bằng tiếng Đức, chưa kể tiếng Đức bạn được học so với phát âm thường ngày của người bản địa không giống nhau 100%… Nên nếu vốn tiếng Đức của bạn hạn chế thì cuộc sống của bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn đấy.

Vừa học vừa làm chưa bao giờ là chuyện dễ dàng

Các chương trình du học nghề tại Đức cũng giống như chương trình học nghề của các nước khác, các bạn sẽ vừa học lý thuyết vừa thực hành tại các doanh nghiệp. Chương trình học nghề ở phần lý thuyết không quá nặng như các chương trình học đại học, cao đẳng, tuy nhiên để có thể vừa học lý thuyết hiệu quả vừa thực hành làm việc tại các doanh nghiệp với lịch trình dày đặc mà vẫn đảm bảo thời gian nghỉ ngơi cũng như sức khỏe của các bạn cùng là một việc vô cùng khó khăn.

Khó khăn trong bước đầu hoà nhập với cuộc sống mới

Đức là một đất nước phương tây với nhiều điểm khác biệt về ẩm thực, văn hoá, lối sống, thói quen…. so với Việt Nam. Vì thế khi sang du học tại đây các bạn sẽ gặp phải nhiều khó khăn để hoà nhập được với cuộc sống mới. Bạn sẽ phải học rất nhiều điều: từ cách đi lại bằng các phương tiện công cộng, cách tra các bảng giờ tàu để đến trường, đến các cửa hàng, siêu thị… để mua những thứ cần thiết cho cuộc sống hàng ngày, đến việc phải đi đăng ký chỗ ở, kích hoạt tài khoản, mua bảo hiểm y tế, gia hạn visa…

Sốc văn hoá

Như đã nói ở trên, lối sống của người Đức khác xa so với người Việt Nam. Bởi thế mà nhiều bạn sinh viên khi sang du học Đức khoảng thời gian đầu bị sốc văn hoá. Tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo lắng, mặc dù có vẻ bề ngoài lạnh lùng nhưng người Đức khá nhiệt tình và sẵn sàng giúp đỡ nếu bạn biết cách chủ động bắt chuyện và giao tiếp một cách cởi mở.

Khó khăn trong chuyện học tập

Nhiều du học sinh vì đã quen với cách học ở Việt Nam nên hầu như không biết cách tự học, không biết quản lý thời gian, không biết cách lên một chương trình học tập phù hợp. Mỗi khi cần phát biểu, thuyết trình, hay làm việc theo nhóm thì các bạn bị thiếu tự tin, lúng túng và lo sợ… Nhưng chỉ một thời gian đầu thôi. Nếu bạn vượt qua được sau đó mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn nhiều.

  • Khi Du học nghề Đức, bạn sẽ được:

Miễn học phí 100%, và các chi phí khác liên quan đến đào tạo nghề tại CHLB Đức.

  •  Được  học tập  và  làm việc  trong  môi trường  lành  mạnh, trang thiết bị hiện đại chuẩn châu Âu.
  •  Hưởng trợ cấp học nghề từ 700 – 1,000 Euro/tháng.
  • Có thể làm thêm ngoài giờ 21 tiếng/tuần với  mức thu nhập 5 – 8 Euro/tiếng.
  • Được đóng Bảo hiểm và Thuế trích từ tiền trợ cấp hàng tháng theo Luật CHLB Đức.
  • Sau khi tốt  nghiệp khoá học được ký hợp đồng làm việc từ 03 năm trở lên và được hưởng mức lương và chế độ như người lao động  Đức, khoảng 2,000 đến 2,500 Euro/tháng  (hơn 50 triệu đồng/tháng).
  • Theo  hợp  đồng  lao  động  của  Luật lao động Đức, cứ sau 03 năm làm việc không gián đoạn thì  học viên có quyền xin cư trú dài hạn.

Đối tượng tuyển sinh Du học nghề Đức

  •  Nam/nữ từ 18 đến 28 tuổi.
  • Tốt nghiệp THPT, TC, CĐ, ĐN các ngành nghề khác, ( ưu tiên các ngành y tá, điều dưỡng, nhà hàng khách sạn…)
  • Không mắc các bệnh viêm gan B, C; các bệnh truyền nhiễm và các bệnh xã hội khác.
  • Không có tiền án tiền sự.
  • Có mong muốn du học nghề Đức để phát triển sự nghiệp trong tương lai
  •  Học viên  học tiếng  Đức  khoảng  6  đến  8  tháng  tại  Việt  Nam.
  • Tìm  hiểu  và  rèn  luyện  đạo  đức  lối  sống  theo  phong  cách  của người Đức.
  • Sau  khi thi đạt chứng  chỉ B1 tại Việt Nam,  học viên được tổ chức nhập học sang các trường nghề tại  CHLB Đức.
  • Sau khi nhận được Visa, học viên sẽ lên đường sang Đức để học tiếp tiếng Đức đến trình độ B2, tiếng Đức chuyên ngành điều dưỡng và các kiến thức về hội nhập.
  • Sau khi có được bằng tiếng Đức B2, học viên sẽ tham gia thực tập 4 tuần tại cơ sở nhận đào tạo thực hành, để có được hợp đồng nhận học chính thức của cơ sở này.
  • Khi chính thức được doanh nghiệp Đức (tập đoàn Azurit) đào tạo thực hành nhận học, học viên du học Đức ngành điều dưỡng viên sẽ bắt đầu chương trình học nghề điều dưỡng trong 3 năm theo mô hình vừa học vừa làm. Chương trình bao gồm 2.100 giờ giảng dạy lý thuyết và 2.500 giờ thực hành tại doanh nghiệp. Trong thời gian này, học viên được nhận một khoản tiền lương phụ cấp học nghề từ doanh nghiệp đào tạo thực hành 1030 EURO / tháng.
  • Sau khi ra trường, Azurit sẽ bố trí các học viên vừa tốt nghiệp, với mức lương trung bình từ 2.400 EURO / tháng.
  • Sau thời gian làm việc liên tục 3 năm, học viên sẽ có được quyền cư trú dài hạn.
  • Đủ 8 năm lưu trú, tính cả thời gian học nghề sẽ được khuyến khích gia nhập quốc tịch Đức. Khi có quyền cư trú dài hạn, học viên được phép bảo lãnh vợ hoặc chồng, con cái chưa đến tuổi thành niên vào Đức theo luật đoàn tụ gia đình.

Hồ sơ đăng ký du học nghề đức bao gồm: 

       (bản chính hoặc bản photo công chứng)

  • Bằng tốt nghiệp THPT(hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp)
  • Giấy báo trúng tuyển Đại học/Cao đẳng/Trung cấp(nếu có)
  • Bảng điểm Đại học/Cao đẳng/ Trung cấp(nếu có)
  • Chứng minh thư nhân dân
  • 04 ảnh 4×6
  • Đơn đăng ký tham dự chương trình(theo mẫu)
Thẻ: