Thủ tục xin visa du học nghề tại Đức - Viện Quản Trị Nhân Lực Quốc Tế

Hiện nay, du học nghề Điều dưỡng tại Đức đang được rất nhiều các bạn trẻ quan tâm và tạo nên một cơn sốt không nhỏ. Để đi du học thành công, các bạn cần biết thủ tục, các loại giấy tờ cần chuẩn bị để xin visa du học nghề Điều dưỡng tại Đức như sau.

800

1. 02 đơn xin thị thực khai: Điền đầy đủ và tự tay ký tên, kèm theo bản tuyên bố theo quy định tại Mục 8, Khoản 2, Điều 54 và Điều 53 Luật Cư trú
2. Tờ khai xin thị thực: Điền tờ khai đầy đủ bằng tiếng Đức (tên phải khai đúng theo hộ chiếu) và tự tay ký tên.
3. Bản tuyên bố theo quy định tại Mục 8, Khoản 2, Điều 54 và Điều 53 Luật Cư trú Tự điền và ký tên: 02 ảnh hộ chiếu mới chụp
4. Một hộ chiếu vẫn còn giá trị và được ký tên: Hộ chiếu phải còn hạn ít nhất 3 tháng sau khi kết thúc khóa học và có giá trị không quá 10 năm. Hộ chiếu phải còn ít nhất 2 trang trống. Các hộ chiếu còn và hết hạn khác (Bản gốc và bản photo các trang có chứa thông tin)
5. Lý lịch bằng tiếng Đức dạng bảng biểu theo trình tự thời gian liên tục
6. Các chứng nhận tốt nghiệp phổ thông, đào tạo nghề hay tốt nghiệp đại học (nếu có)
7. Chứng minh đã có kiến thức nền đối với lĩnh vực muốn học: Chứng minh bằng những bằng cấp, giấy tờ liên quan đến việc học nghề hoặc học đại học tại Việt Nam.
8. Bản trình bày về lý do muốn du học nghề tại Đức: Bạn cần nêu rõ lý do theo học ngành nghề dự kiến và việc học nghề này liên quan đến quá trình du học nghề và làm việc từ trước tới giờ của Quý vị như thế nào
9. Bản hợp đồng đào tạo nghề và giấy tờ khác hoặc một số thông tin về chương trình dạy nghề sau khóa học tiếng như:
– Chỗ học lý thuyết diễn ra ở đâu?
– Bên sử dụng lao động nào sẽ đào tạo các kỹ năng thực hành?
10. Chấp thuận của Cơ quan Lao động CHLB Đức (giấy phép lao động)
11. Chứng minh đủ khả năng tiếng Đức
Yêu cầu tối thiểu phải có bằng B1 tiếng Đức theo khung tham chiếu về trình độ ngôn ngữ chung châu Âu
Chú ý: Chỉ các chứng chỉ được cấp bởi các đơn vị tổ chức thi là thành viên của Hiệp hội khảo thí ngôn ngữ Châu Âu (ALTE) và các đơn vị có chi nhánh đại diện do cán bộ được cử sang điều hành.
12. Chứng minh có đủ bảo hiểm y tế: Người nộp đơn cần phải chứng minh mình có đầy đủ bảo hiểm y tế nếu hợp đồng không đề cập đến. Trong điều khoản bảo hiểm nộp kèm phải thể hiện rõ, bảo hiểm cũng chi trả cho việc lưu trú với mục đích lao động tại Đức. Nếu trong bản hợp đồng điều khoản về bảo hiểm không được nêu, đề nghị Quý vị nộp một giấy xác nhận bổ sung của công ty bảo hiểm.
13. Đảm bảo chi phí sinh hoạt/ Chứng minh có đủ khả năng tài chính
– Thông tin về nơi ở dự kiến và tiền thuê nhà
– Cần chứng minh có ít nhất 720 Euro/tháng (sau khi đã trừ các loại phí) cho khoảng thời gian học tiếng.
– Trong thời gian du học nghề ở Đức, mọi chi phí sinh hoạt đều phải được đảm bảo chắc chắn.
Chú ý: Ngoài khoản tiền lương học nghề, người nộp đơn có thể phải chứng minh thêm các nguồn tài chính khác. Học viên cần có ít nhất 800 Euro/tháng (sau khi đã trừ các loại phí). Nếu đưa ra được giấy tờ  để chứng minh các khoản chi phí không phát sinh (ví dụ như: chi phí ăn ở) thì khoản tiền nói trên sẽ được giảm đi tương ứng.
Có thể chứng minh tài chính bằng cách:
– Giấy cam kết bảo lãnh nêu mục đích của việc du học nghề Đức dự kiến
– Chứng minh theo mẫu quốc gia về việc người thứ ba chịu trách nhiệm về chi phí, còn gọi là Giấy cam kết (hỏi thông tin chi tiết tại Sở Ngoại kiều phụ trách nơi cư trú của người đứng ra cam kết – người cam kết cư trú lâu dài ở nước ngoài có thể đến viết cam kết tại cơ quan đại diện của Đức có thẩm quyền đối với nơi cư trú của người đó)
14. Mở một tài khoản phong tỏa
Nộp tiền theo đúng yêu cầu vào một tài khoản phong tỏa tại Đức (ví dụ như tại ngân hàng VietinBank hoặc Deutsche Bank)